Tin tức khoa học công nghệ

Nhà máy điện rác Sóc Sơn (Hà Nội) đã chính thức hòa điện lưới Quốc gia

    Nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Việt Nam tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chính thức hòa lưới điện quốc gia, vận hành giai đoạn 1 hôm 25.7 sau một khoảng thời gian trễ tiến độ do đại dịch Covid-19.

    Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Được triển khai theo 3 giai đoạn. Hiện nay, Nhà máy đang thực hiện ở giai đoạn 1 có một lò đốt và một tổ máy vận hành với công suất xử lý đốt rác là 1.000 tấn/ngày đêm, tương ứng xử lý khoảng 1/6 tổng lượng rác thải sinh hoạt tại thành phố Hà Nội. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 (triển khai trong năm 2022) tiếp tục có thêm 4 lò đốt và hai tổ máy phát điện, dự kiến sẽ xử lý khoảng 4000 tấn rác tươi mỗi ngày, giải quyết khoảng 80% lượng rác sẽ đem đi chôn lấp.

    Khu vực lò đốt rác là một trong số những khu vực quan trọng. Lò hoạt động theo phương thức tiết kiệm năng lượng tức là khi khởi động lò đốt, chỉ cần bắt lửa vào rác một lần, sau đó không cần sử dụng nhiên liệu cháy bổ sung cho đến khi lò đốt dừng. 

    Nhà máy có 5 bể chứa vôi cao 44 mét để xử lý khói lò. Sau khi khói đi vào, bể sẽ phun vôi sữa để xử lý khí gây ô nhiễm môi trường như bụi, lưu huỳnh, ni-tơ...

    Vinh dự là những cán bộ môi trường đầu tiên của nhà máy điện rác Sóc Sơn, bạn Nguyễn Hoài Phương - cựu sv K45KTM.01 chuyên ngành Kỹ thuật môi trường - TNUT đang là chuyên gia xử lý nước của nhà máy.

    Như vậy, nhà máy điện rác Sóc Sơn khi đi vào hoạt động ổn định sẽ giúp xử lý một lượng lớn rác thải sinh hoạt thành phố Hà Nội, góp phần bảo vệ môi trường thủ đô.

Thao Tran