Đào tạo hệ đại học

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo

Đào tạo các Kỹ sư môi trường năng động, sáng tạo có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực môi trường chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước. Chương trình đào tạo được thiết kế toàn diện, hiện đại, gắn kết với thực hành, chuyên sâu về phân tích, đánh giá, đề xuất các giải pháp trong thiết kế, vận hành các hệ thống xử lý chất thải, xử lý, quản lý các vấn đề môi trường một cách khoa học và có hướng liên ngành với các nhóm ngành môi trường khác.

Nội dung chương trình đào tạo

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, phù hợp xu thế phát triển mới của đất nước, đáp ứng các quy định của nhà nước, chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Môi trường thường xuyên được rà soát, cập nhật, có sự tham gia của các bên liên quan như: nhà sử dụng lao động, cựu sinh viên, sinh viên và giảng viên. Do đó, chương trình đào tạo của ngành ngày càng hoàn thiện và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của xã hội trong việc cung cấp nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực môi trường.

Chương trình đào tạo hiện nay đang áp dụng cho sinh viên các khóa từ K53 đến K57 được xây dựng với tổng số 150 tín chỉ, thời gian đào tạo là 4,5 năm. Xem chi tiết trong file đính kèm.

Đội ngũ giảng dạy

Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy các học phần trong chương trình đều là các giảng viên cơ hữu của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, thuộc nhiều khoa khác nhau như Khoa Xây dựng và Môi trường, Khoa Khoa học Cơ bản, Bộ môn Lý luận chính trị, Khoa Cơ khí, Khoa Quản lý Công nghiệp, Khoa Kỹ thuật Ô tô và Máy động lực. Trong đó, các giảng viên thuộc Khoa Xây dựng Môi trường mà nòng cốt thuộc Bộ môn Kỹ thuật Môi trường là đội ngũ giảng viên chủ chốt đảm nhiệm giảng dạy phần lớn các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành và một số học phần đại cương. Các giảng viên thuộc các khoa còn lại đảm nhiệm giảng dạy các học phần cương và một số học phần cơ sở ngành. Các thầy cô giáo có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm cao, tràn đầy nhiệt huyết và luôn tận tình với sinh viên.

Cơ sở vật chất

Sinh viên được học tập trong các khu giảng đường, thư viện chất lượng tốt, tiện nghi, hiện đại; các phòng thí nghiệm chuyên môn đảm bảo đáp ứng tốt cho nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học cho chương trình đào tạo.

Cơ hội việc làm: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm tốt các công việc và vị trí công tác cụ thể như sau:

- Thiết kế, lắp đặt, vận hành, chuyển giao công nghệ xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn tại các Công ty trong và ngoài nước.

- Thực hiện các chương trình, dự án về quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường, quản lý môi trường, phân tích môi trường.

- Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước Môi trường như: Bộ, Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp …

-Tự thành lập công ty hoặc làm việc tại những Công ty về môi trường, các nhà máy xử lý chất thải.

-Làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu về lĩnh vực môi trường tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp

- Làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,….

Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ ở các bậc đào tạo sau đại học các chuyên ngành thuộc nhóm ngành môi trường tại các trường đại học trong và ngoài nước.

Bộ môn Kỹ thuật Môi trường, phòng 208- Nhà A4, Khoa Xây dựng và Môi trường- Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp-Đại học Thái Nguyên.

Điện thoại: (0208) 3947.017 (VP); 0915 565 955 (Cô Hương)

Email: vimaihuong@tnut.edu.vn

Fanpage: Nganhkythuatmoitruong-TNUT